thủ thuật ittruy Lượt Xem:14154

SATA 3 vs M.2 vs NVMe - Tổng quan và so sánh

Có một loạt các điều khoản khác nhau cho các ổ đĩa trạng thái rắn những ngày này, ba phổ biến nhất là SATA 3, M.2, và NVMe.
 
Nếu gần đây bạn đã xem xét mua SSD, rất có thể bạn đã gặp phải những điều khoản này, nhưng bạn có thể không hoàn toàn hiểu được sự khác biệt về mặt kỹ thuật.
 
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những khác biệt, giải thích cái nào tốt hơn / tệ hơn và cung cấp chi tiết về cách công nghệ cho từng loại SSD hoạt động.
 
Sự tiến hóa của ổ đĩa thể rắn
 
sata-3-vs-m-2-vs-nvme-tong-quan-va-so-sanh
Đầu tiên, chúng ta hãy nói về nguồn gốc của ổ đĩa trạng thái rắn, và tại sao nó là một phần cứng phổ biến cho các nhà xây dựng PC và các nhà sản xuất máy tính xách tay trong những năm gần đây.
 
Một ổ lưu trữ điển hình được sử dụng trong máy tính xách tay và PC được biết đến như một ổ đĩa cứng truyền thống. Những loại ổ đĩa này có bộ phận chuyển động. Ổ đĩa cứng hoạt động tương tự như một trình phát nhạc cũ.

 

Có một đĩa di chuyển (đĩa) và một tiêu đề lớn có thể đọc dữ liệu và ghi ra khỏi chúng khi đĩa quay.
 
SATA 3 và NVMe.
 
Thông thường, ổ đĩa cứng quay nhanh hơn (7200 RPM, 10.000 RPM, v.v.), bạn có thể đọc ổ đĩa lưu trữ nhanh hơn. Thật không may, có một giới hạn về tốc độ ổ đĩa cứng có thể đọc dữ liệu. Ngoài ra còn có một độ trễ mà đi kèm với chờ đợi cho người đứng đầu di chuyển thể chất. Đây là nơi ổ SSD được đưa vào.
 
SSD là viết tắt của ổ trạng thái rắn và đó là một loại lưu trữ không có bộ phận chuyển động. SSD thay vì sử dụng chip bán dẫn để lưu trữ và truy cập bộ nhớ.
 
An, SSD nói riêng, có một mảng lớn các chất bán dẫn có thể được sạc hoặc không sạc, mà máy tính sẽ đọc dưới dạng '1' hoặc '0' trong nhị phân và chuyển đổi thành tệp thực hoặc dữ liệu có thể xem được trên máy của bạn.
 
Điều thú vị về loại bộ nhớ được sử dụng trong SSD là các tế bào giữ trạng thái được sạc hoặc không sạc của chúng ngay cả sau khi tắt và đây là cách bộ nhớ được lưu trữ và không bị lãng quên.
 
Một máy tính hoặc máy tính xách tay có thể đọc dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với một SSD vì công nghệ flash chỉ hoạt động nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cứng cơ học cũ với các bộ phận chuyển động.
 
Chúng ta hãy xem từng loại lưu trữ trạng thái rắn khác nhau như thế nào bên dưới.

SATA 3 vs M.2 vs NVMe - Sự khác biệt là gì?

 
SATA 3 vs M.2 vs NVMe - Sự khác biệt là gì?
 
Gần đây, chúng tôi đã có nhiều loại ổ đĩa trạng thái rắn khác nhau, cụ thể là SATA 3 và NVMe. Các ổ đĩa này sử dụng cùng một mảng bán dẫn được giải thích ở trên, nhưng chúng có các tiềm năng khác nhau vì các lý do khác nhau.

 

Khi nó quay ra, công nghệ được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu của một SSD là quá nhanh đến nỗi yếu tố hạn chế thực sự đi xuống phương pháp ổ đĩa chia sẻ dữ liệu với máy tính.
 
Có hai phương pháp khác nhau mà PC sử dụng để đọc SSD: SATA 3 và NVMe.
 
Kết nối SATA 3 được thực hiện bằng cách kết nối cáp dữ liệu và cáp nguồn trực tiếp vào bo mạch chủ và chính ổ đĩa thể rắn.
 
Một kết nối NVMe, mặt khác, cho phép một ổ đĩa trạng thái rắn để có dữ liệu của nó đọc trực tiếp từ một khe cắm PCI-E ngay trên bo mạch chủ. Ổ đĩa lấy điện trực tiếp qua bo mạch chủ. Quan trọng hơn, ổ NVMe cũng sẽ vẽ dữ liệu thông qua bo mạch chủ với tốc độ nhanh hơn SATA 3.
 
Lý do tại sao bạn hỏi? Nói một cách đơn giản, NVMe có thể xếp hàng nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc do có thể truy cập vào nhiều làn PCI-E hơn.
 
Các làn PCI-E cơ bản là các làn dữ liệu trên bo mạch chủ. Có một số lượng hạn chế và các cổng và khe khác nhau trên bo mạch chủ được cung cấp một số làn đường nhất định. Trên một bo mạch chủ mới hơn, bạn sẽ thấy các khe có kích thước khác nhau tương ứng với số làn PCI-E sẵn có (x1, x2, x4, x16, v.v ...).
 
ổ SSD SATA 3 và ổ cứng NVMe
 
Kết quả cuối cùng là với nhiều làn PCI-E, và khả năng đọc / ghi trực tiếp PCI-E, các ổ đĩa NVMe thường nhanh hơn các ổ SSD SATA.
 
Tuy nhiên, hiệu suất tăng chỉ thực sự được nhìn thấy cho tốc độ đọc / ghi tuần tự. Hoặc, trong thuật ngữ đơn giản hơn, để di chuyển các tệp lớn.
 
Với khả năng đọc / ghi tốc độ thực của NVMe chỉ đạt được với các tệp lớn hơn, sự khác biệt có thể không đáng chú ý đối với việc chơi game và các công việc hàng ngày.
 
Vì vậy, để khởi động thời gian và chơi game, NVMe sẽ không cung cấp nhiều sự khác biệt. Để chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh, các ổ đĩa NVMe có thể cung cấp kết quả tốt hơn nhiều.
 
Dưới đây là một cái nhìn về tốc độ đọc / ghi điển hình của ổ cứng, ổ SSD SATA 3 và ổ cứng NVMe cho các tệp lớn.
 
Ổ cứng 7200 RPM - tốc độ đọc / ghi trung bình 80-160MB / giây
 
SSD SATA 3 - tốc độ đọc / ghi tối đa 550MB / giây
 
Ổ cứng NVME - tốc độ đọc / ghi tối đa 3500MB / giây
 
Điều gì về M.2? Nó đi đâu?

sử dụng PCI-E (NVMe)

Cho đến nay, chúng tôi đã giải thích SATA và NVMe. Đây là hai phương thức, hoặc các giao thức, được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu. Một sử dụng PCI-E (NVMe) và cái kia không (SATA).

Một ổ đĩa M.2 chỉ đơn giản là một thuật ngữ để mô tả các yếu tố hình thức vật lý của một ổ đĩa. Ổ đĩa M.2 là ổ đĩa mỏng được hiển thị bên dưới. Ổ đĩa M.2 không phải là một giao thức khác như NVMe và SATA. Trong thực tế, bạn có thể nhận được một ổ đĩa M.2 sử dụng SATA hoặc NVMe.
 
Đây là ổ M.2 có kết nối SATA:
 
Bạn có nên lấy SATA 3 hoặc NVMe không?
 
Và đây là ổ M.2 với kết nối NVMe:
 
Ổ đĩa M.2 không nhanh hơn chỉ vì yếu tố hình thức của nó. Nó thường chỉ là trường hợp mà ổ đĩa M.2 sử dụng giao thức NVMe bởi vì họ đã kết nối thông qua PCI-E anyway.
 
Nếu bạn đang ở trong thị trường cho một ổ đĩa NVMe, chỉ cần chắc chắn rằng ổ đĩa M.2 bạn nhìn rõ ràng có NVMe trong mô tả hoặc tiêu đề của nó và không SATA.

Tóm tắt - Bạn có nên lấy SATA 3 hoặc NVMe không?

Nếu bạn đang nâng cấp từ một ổ đĩa cứng truyền thống, cả SATA 3 và NVMe sẽ cung cấp cho bạn những cải tiến ngoạn mục. NVMe thường đắt hơn SATA 3, đó là một vấn đề khi xem xét chuẩn SATA 3 SSD đã đủ tốn kém.
 
NVMes thực sự chỉ hữu ích cho việc chuyển tập tin lớn hơn, vì vậy trừ khi bạn thường xuyên di chuyển các tập tin lớn để chỉnh sửa ảnh và video, hoặc tìm nhiều thứ trên ổ đĩa NVMe, bạn cũng có thể dính vào ổ SSD chuẩn SATA 3 vì bạn có thể có kích thước lớn hơn nhiều cho cùng một mức giá. 
 
Ngoài ra, để chơi game, cả NVMe và SATA 3 sẽ cung cấp tốc độ khởi động rất giống nhau. Cả hai đều nhanh đến mức các phần cứng khác, chẳng hạn như RAM và hiệu năng CPU, kết thúc là nút cổ chai.
 
Hy vọng rằng, điều này tóm tắt sự khác biệt giữa SATA 3 và NVMe và làm cho nó rõ ràng như thế nào M.2 phù hợp với phương trình là tốt.
 
Dưới đây là tóm tắt nhanh về mọi thứ chúng tôi đã đề cập đến từ trước đến nay.
 
M.2 - Một yếu tố hình thức mỏng hơn cho các ổ lưu trữ
 
NVMe - Giao thức cho phép đọc và ghi dữ liệu qua PCI-E
 
SATA 3 - Giao thức cũ hơn thường không nhanh bằng NVMe
 
Bạn nghĩ gì về chủ đề này?

Mời bạn xem thêm: máy in airprint canon  &&  cách mở thư viện ảnh icloud

Xem thêm ngay và luôn

Công Ty TNHH Tm Dv Duyên Tuấn
Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Năng Lượng Đông Nam Bộ
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Bất Động Sản Thời Đại Tân Bình

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn